Kinh nghiệm làm kế toán thuế hữu ích cho người mới

Kế toán thuế là một trong những công việc không hề dễ dàng. Đây là bộ phận quan trọng và nhận nhiều áp lực nhất của doanh nghiệp. Trong bài viết này, Uy Danh sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm làm kế toán thuế hữu ích.

Kinh nghiệm làm kế toán thuế: Cách hạch toán nghiệm vụ

Một trong những kinh nghiệm làm kế toán thuế cần biết chính là hạch toán các nghiệm vụ kế toán. Có 3 đối tượng chính kế toán thuế cần theo dõi và hạch toán. Đó là thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu doanh nghiệp bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ chịu thuế này) và thuế TNDN.

Hạch toán thuế GTGT đầu ra theo phương pháp khấu trừ:

Nợ TK 111,112,113,…: Tổng giá thanh toán

Có TK 511,515,711: Giá chưa thuế

Có TK 3331: Thuế GTGT phải nộp

Hạch toán thuế GTGT được khấu trừ:

Sau khi tính được số thuế GTGT được khấu trừ so với số thuế đã nộp trong kỳ, kế toán sẽ thực hiện hạch toán:

Nợ TK 3331: Thuế GTGT phải nộp

Có TK 133: Thuế GTGT được khấu trừ

Hạch toán thuế tiêu thụ đặc biệt:

Nợ TK 111,112,113,…: Tổng giá thanh toán

Có TK 511: Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ

Có TK 3332: Thuế tiêu thụ đặc biệt

Hạch toán thuế thu nhập doanh nghiệp:

Nợ TK 821: Chi phí thuế TNDN

Có TK 3334: Thuế TNDN

quy-trinh-ke-toan-thue

Lưu trữ hóa đơn đầu vào – đầu ra

Đối với kế toán thuế, hóa đơn rất quan trọng. Đây là một trong những cơ sở để xác định thuế được khấu trừ cũng như hoàn lại. Kinh nghiệm làm kế toán thuế khi lưu trữ hóa đơn đầu vào là:

 • Lưu trữ hóa đơn theo từng tháng, từng quý. Việc này sẽ tùy theo số lượng hóa đơn thực tế nhiều hay ít của từng doanh nghiệp. Thứ tự sắp xếp hóa đơn sẽ tương tự như trên tờ khai thuế GTGT.
 • Nếu theo quý, cần có thêm Tờ khai Tổng hợp sử dụng hóa đơn, tờ khai thuế TNCN, tờ khai thuế TNDN tạm tính.
 • Lưu trữ cùng Sổ cái 133 đã hạch toán khớp với bảng kê mua vào. Điều này sẽ tiện cho việc đối chiếu giữa sổ kế toán và báo cáo thuế.
 • Nếu hóa đơn trên 20 triệu đồng thì phải chuyển khoản ngân hàng mới có thể được khấu trừ thuế GTGTT. Trường hợp này, kế toán thuế cần lưu trữ hóa đơn kèm ủy nhiệm chi thanh toán.

Còn đối với hóa đơn đầu ra, kế toán thuế cần:

 • Đánh số hóa đơn theo thứ tự cuốn (trường hợp mua của thuế). Số hóa đơn sẽ được theo trình tự sử dụng và thời gian sử dụng để tiết kiệm thời tìm kiếm. Chẳng hạn, nếu dùng cuốn số 1 trong thời gian từ 1/1/2023 – 31/1/2023, dán nhãn bên ngoài sẽ tương ứng với số này.
 • Nếu có hóa đơn hủy, cần lưu trữ lại thành filce Excel để tiện kiểm tra, đối chiếu.
 • Trường ghi sai hóa đơn và đã kê khai, cần phải lập biên bản điều chỉnh và xuất hóa đơn điều chỉnh. Trường hợp chưa kê khai, lập biên bản thu hồi và xuất hóa đơn mới.

Kinh nghiệm làm kế toán thuế: Thời gian nộp các báo cáo

Đây là kinh nghiệm làm kế toán thuế quan trọng cần nhớ. Việc nộp báo cáo thuế và tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp đúng thời gian là nhiệm vụ quan trọng. Nếu nộp không đúng hạn, sẽ khiến doanh nghiệp bị phạt nộp chậm.

Đối với nộp phí môn bài và các báo cáo thuế, kế toán viên cần chú ý:

 • Hạn nộp phí môn bài: Nộp chậm nhất vào ngày 30/1 hàng năm.
 • Hạn nộp báo cáo các loại thuế theo tháng: Chậm nhất là ngày 20 đối với tháng tiếp theo.
 • Hạn nộp báo cáo các loại thuế theo quý: Chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.
 • Hạn nộp báo cáo các loại thuế và báo cáo tài chính theo năm: Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 trong năm tiếp theo.

Đối với mốc thời hạn nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, kế toán thuế cần chú ý:

 • Nộp chậm nhất ngày 20 của tháng tiếp theo nếu doanh nghiệp nộp theo tháng.
 • Nộp chậm nhất ngày 30 tháng đầu tiên của quý sau nếu doanh nghiệp nộp theo quý.

kinh-nghiem-lam-ke-toan-thue

Thời xuyên cập nhật kiến thức mới

Để thực hiện tốt công việc kế toán thuế, một trong những kinh nghiệm làm kế toán thuế không thể bỏ qua đó chính là thường xuyên cập nhật những tin tức mới liên quan đến thông tư – nghị định của Luật thuế. Cùng với đó là tìm hiểu những ưu đãi, chính sách mới ban hành của Nhà nước dành cho loại hình doanh nghiệp của bạn.

Điều này sẽ giúp làm giảm số thuế phải nộp của doanh nghiệp. Đồng thời, tránh được những sai sót khi không may áp dụng phải những thông tư, quy định cũ và không còn giá trị khi kê khai thuế. Đây cũng chính là một trong nguyên tắc quan trọng để có thể trở thành một người kế toán giỏi.

Để có thể làm được điều này, bạn có thể truy cập và theo dõi trang web chính thức của Tổng cục Thuế. Hoặc theo dõi các trang web chuyên về kế toán, đây là nơi cung cấp nhiều bài viết tham khảo có giá trị về ngành kế toán. Qua đó, giúp bạn bổ sung thêm kiến thức cho bản thân.

Bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn, hội nhóm trên các mạng xã hội. Đây là những nơi trao đổi và giao lưu của những người làm kế toán, từ lâu năm tới người mới. Từ đó, bạn sẽ kịp thời cập nhật các thông tin mới liên quan đến thuế hoặc ngành kế toán. Hoặc có thêm kiến thức về những trường hợp, nghiệp vụ kế toán mới mà bạn chưa từng gặp phải.

plugins premium WordPress