Cần có kỹ năng gì khi làm kế toán thuế doanh nghiệp

Nhiều người thường thắc mắc kế toán thuế doanh nghiệp có khó không? Người làm kế toán thuế cần có những kỹ năng gì để hoàn thành tốt công việc. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kế toán thuế doanh nghiệp có khó không?

Kế toán thuế là bộ phận chịu trách nhiệm tổng hợp, xử lý các vấn đề liên quan tới thuế của doanh nghiệp. Đồng thời, bộ phận này sẽ lập báo cáo và khai báo thuế hàng tháng, quý, năm của doanh nghiệp đối với cơ quan Nhà nước. Giúp cho doanh nghiệp hoạt động ổn định, minh bạch nhờ việc đã hoàn thành xong đầy đủ các nghĩa vụ về thuế.

Nhiều bạn sinh viên mới ra trường thường thắc mắc liệu “công việc kế toán thuế doanh nghiệp có khó không?”. Thực tế, kế toán thuế là một trong những công việc không hề đơn giản trong mỗi doanh nghiệp.

Công việc chịu khá nhiều áp lực, khối lượng công việc xử lý cũng nhiều. Người đảm nhận vị trí này cần kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và sự nhạy bén. Qua đó, có thể đủ bình tĩnh xử lý các tình huống phát sinh đối với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một trong những công việc chính của kế toán thuế là lưu trữ hóa đơn, chứng từ. Đảm bảo những giấy tờ này còn nguyên vẹn trong nhiều năm, thậm chí có những tài liệu cần lưu trữ vĩnh viễn. Nếu sai sót trong công đoạn này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến doanh nghiệp. Do đó, kế toán thuế còn yêu cầu người làm phải có được sự cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc.

ke-toan-thue-doanh-nghiep

Những kỹ năng cần cần có để làm kế toán thuế doanh nghiệp

Chú ý từng chi tiết, nhạy bén với các con số

Khi làm kế toán thuế doanh nghiệp, chỉ cần sai sót nhỏ ở một con số hay một dấu phẩy cũng đủ gây ra sự phiền phức. Thậm chí, sai sót này còn có thể khiến doanh nghiệp phải chịu tổn thất lớn về tài sản cũng như danh tiếng

Vì vậy, nhân viên kế toán thuế cần phải chú ý và nhạy bén khi kiểm tra hóa đơn, sổ sách, chứng từ hay nhập dữ liệu,… Qua đó, có thể đảm bảo hóa đơn lưu trữ, dữ liệu nhập vào không hề có sai sót.

Kế toán thuế doanh nghiệp cần thành thạo với các phần mềm kế toán

Hiện nay, các phần mềm kế toán và hệ thống khai báo thuế đang là người bạn đắc lực của kế toán thuế doanh nghiệp. Đây là nơi hầu hết nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp được ghi nhận.

Do đó, một trong những kỹ năng cơ bản cần có đó chính là phải thành thạo những phần mềm kế toán và hệ thống khai báo này. Đồng thời, hiểu biết và nắm vững các hàm tính toán trong Excel… Qua đó, giúp bạn dễ dàng hơn trong công việc. Cũng như giúp bạn tránh được những sai sót có thể gặp phải khi thao tác trên đây.

Khả năng quản lý công việc hiệu quả và chịu được áp lực

Những thời điểm như khi làm báo cáo tài chính năm, khối lượng công việc sẽ rất nhiều. Bạn cần phải làm nhiều hơn với cường độ cao hơn. Ca làm việc 8 tiếng như hàng ngày sẽ không đủ cho bạn. Thậm chí, bạn có thể phải tăng ca và làm đến tối muộn mới việc. Do đó, một trong những yêu cầu cuira nhân viên kế toán thuế doanh nghiệp là chịu được áp lực và quản lý công việc hiệu quả.

Vào những thời điểm như trên, bạn cần phải tập trung và tập trung cao độ vào công việc. Đồng thời, cần có kế hoạch phân bổ làm việc hiệu quả. Nhờ đó, công việc vẫn hoàn thành đúng tiến độ mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Còn nếu không thể làm được những điều trên, bạn có thể bị kiệt sức và bị “đè bẹp”. Từ đó, công việc sẽ bị trì trệ, báo cáo thuế không hoàn thành đúng lịch. Sức khỏe cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu đi rất nhiều.

Kế toán thuế doanh nghiệp thường xuyên cập nhật tin tức về thuế

Cập nhật những kiến thức về thuế là những kỹ năng cần phải có của kế toán thuế doanh nghiệp. Dựa trên tình hình kinh tế trong và ngoài nước, Nhà nước sẽ đưa ra những thông tư – nghị định mới về Luật thuế để đảm bảo nền kinh tế phát triển liên tục. Cùng với đó đưa ra những ưu đãi, chính sách mới ban hành dành cho từng loại hình doanh nghiệp.

Nếu có thể nắm bắt được những thông tin này, bạn có thể vận dụng cho doanh nghiệp của mình. Liệu doanh nghiệp của mình có được nhận ưu đãi gì không. Số thuế phải nộp của doanh nghiệp có thể giảm bớt đi không. Đồng thời, tránh được những sai sót khi không may áp dụng phải những thông tư, quy định cũ và không còn giá trị khi kê khai thuế.

Nhằm cập nhật thông tin mới, bạn có thể truy cập và theo dõi trang web chính thức của Tổng cục Thuế. Hoặc theo dõi các trang web chuyên về kế toán. Đây là nơi cung cấp nhiều bài viết tham khảo có giá trị về ngành kế toán. Qua đó, giúp bạn bổ sung thêm kiến thức cho bản thân.

Bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn, hội nhóm trên các mạng xã hội. Đây là những nơi trao đổi và giao lưu của những người làm kế toán, từ lâu năm tới người mới. Từ đó, bạn sẽ kịp thời cập nhật các thông tin mới liên quan đến thuế hoặc ngành kế toán. Hoặc có thêm kiến thức về những trường hợp, nghiệp vụ kế toán mới mà bạn chưa từng gặp phải.