Kế toán thuế công ty thương mại: Những điều cần lưu ý

Nhiệm vụ của kế toán thuế là theo dõi, xử lý các vấn đề về thuế của doanh nghiệp. Vậy kế toán thuế công ty thương mại cần lưu ý điều gì khi quyết toán thuế. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về quyết toán thuế

Hiểu đơn giản, quyết toán thuế là việc xác định tính hợp lệ của những số liệu có trong các khoản thuế của một doanh nghiệp. Theo quy định pháp luật, quyết toán thuế được chia làm 3 loại. Đó là:

 • Quyết toán thuế TNCN: Dành cho các cá nhân có thu nhập chịu thuế từ một hoặc nhiều nguồn khác nhau. Thời hạn quyết toán thuế chậm nhất 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.
 • Quyết toán thuế TNDN: Kê khai tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp cần phải nộp cho Nhà nước.
 • Quyết toán thuế GTGT: Áp dụng đối với tất cả các doanh nghiệp kinh doanh. Hộ kinh doanh gia đình vừa và nhỏ sẽ không thuộc đối tượng này

Quyết toán thuế là nhiệm vụ mà doanh nghiệp nào cũng đều phải thực hiện. Nhưng vẫn chưa có văn bản nào quy định thời hạn bắt buộc phải làm quyết toán thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên, Thông tư số 166/2013/TT-BTC quy định: Hành vi trốn thuế, gian lận thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì thời hiệu xử phạt là 5 năm, tính từ ngày thực hiện hành vi vi phạm đến ngày ra quyết định xử phạt.

Do đó, nếu quá 5 năm mà không quyết toán thuế thì doanh nghiệp sẽ chịu xử phạt. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp 5 năm mới quyết toán thuế 1 lần. Những cũng có nhiều kế toán thuế công ty thương mại sẽ thực hiện quyết toán thuế 1 năm 1 lần. Điều này sẽ tránh được việc hồ sơ quyết toán quá nhiều, dễ bị mất kiểm do thiếu hoặc bị mất chứng từ.

dich-vu-ke-toan-thue

Những điều kế toán thuế công ty thương mại cần lưu ý khi quyết toán

Kế toán thuế công ty thương mại chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Để có thể đảm bảo quyền lợi cho công ty, kế toán thuế công ty thương mại cần phải chuẩn bị tốt về mặt hồ sơ. Những giấy từ bắt buộc phải có khi quyết toán thuế là:

 • Tờ khai thuế GTGT hàng tháng đã nộp.
 • Bảng tổng hợp hóa đơn, chứng từ mua vào, bán ra kèm theo các tờ khai đã nộp.
 • Tất cả các loại giấy nộp tiền thuế.
 • Quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN.
 • Quyết toán thuế TNCN theo mẫu 05/KK.
 • Sổ cái các TK theo bảng cân đối số phát sinh.
 • Sổ chi tiết các tài khoản liên quan.
 • Biên bản đối chiếu công nợ các năm.
 • Bảng trích khấu hao tài sản cố định và bảng phân bố công cụ dụng cụ.
 • Sổ chi tiết công nợ phải thu & phải trả.

Kế toán thuế cần kiểm tra và rà soát lại toàn bộ những hồ sơ trên. Qua đó, có thể nắm được tổng quan về tình trạng chứng từ kế toán hiện tại đã đầy đủ chưa. Có bị thiếu, bị mất giấy tờ nào không hay có giấy tờ nào không hợp lệ.

Lưu ý về thuế GTGT

Thuế GTGT là một trong những loại thuế quan trọng cũng doanh nghiệp thương mại. Vì vậy, kế toán thuế công ty thương mại cần:

 • Hàng tháng: Đối chiếu hóa đơn xem đã kê khai đầy đủ và có bị thất lạc không. Lọc các hóa đơn trên 20 triệu để xem có ủy nhiệm chi đi cùng không. Phân loại và lập bảng kê những hóa đơn bị lỗi, bị hủy.
 • Hàng kỳ: Đảm bảo nộp đúng hạn tờ khai và lưu trữ để tiện đối chiếu, kiểm tra.

Việc kiểm tra đối chiếu định kỳ này sẽ giúp kế toán kiểm soát tốt và tránh được các rủi ro về hoa đơn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhân viên bên thuế thường sẽ yêu cầu bảng tổng hợp báo cáo thuế đầy đủ 12 tháng trong năm. Do đó, kế toán thuế cũng nên chuẩn bị sẵn để có thể nộp khi cần.

Lưu ý thời hạn nộp quyết toán thuế

Theo Khoản 2 Điều 44 Luật Quản lý thuế 2019, thời hạn nộp chậm nhất của các hồ sơ thuế có tính định kỳ như sau:

 • Hồ sơ khai thuế năm: Ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch hoặc năm tài chính.
 • Hồ sơ quyết toán thuế năm: Ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính.
 • Hồ sơ quyết toán thuế TNCN: Ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.
 • Hồ sơ khai thuế khoán của hộ kinh doanh, cá nhâm: Chậm nhất là ngày 15/12 của năm trước liền kề. Trường hợp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh mới kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán chậm nhất là 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh.

ke-toan-thue-cong-ty-thuong-mai-1

Lưu ý khi tiếp đón cơ quan Thuế của kế toán thuế công ty thương mại

Trước khi thanh tra tại công ty, cơ quan thuế sẽ gửi trước danh sách các loại tài liệu cần chuẩn bị. Lúc này, kế toán thuế công ty thương mại cần đọc kỹ và bổ sung thêm vào hồ sơ (nếu chưa có).

Tong quá trình thanh tra tại công ty, việc thanh tra thuế đặt câu hỏi với kế toán thuế là không thể tránh khỏi. Thậm chí, có đôi lúc có thể có xung đột. Trường hợp này, kế toán thuế cần giữ bình tĩnh và có thái độ tốt với bên cơ quan thuế. Tiếp đó, nên lựa chọn giải đáp những câu hỏi có thể trả lời ngay. Khi giải trình những vấn đề phát sinh, cần đưa ra những chứng từ, văn bản chứng minh kèm theo để tăng sức thuyết phục. Đồng thời, tránh đề cập đến các chi phí khó giải thích trong doanh nghiệp.