Cách tra văn bản mới nhất của chính phủ

Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền hành pháp, là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Vậy Chính phủ có thẩm quyền ban hành loại văn bản nào hiện nay? Cách tra văn bản mới nhất của chính phủ ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Chính phủ có thẩm quyền ban hành những loại văn bản nào?

Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền hành pháp, là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Chính phủ có đầy đủ vị thế và thẩm quyền độc lập nhất định trong quan hệ với cơ quan lập pháp và cơ quan tư pháp; thực hiện sự kiểm soát đối với cơ quan lập pháp và cơ quan tư pháp để quyền lực nhà nước được thực hiện đúng đắn, hiệu quả vì mục tiêu xây dựng và phát triển đất nước.

Vậy Chính phủ có thẩm quyền ban hành loại văn bản nào hiện nay? Để tìm hiểu điều này, trước hết ta cần nắm rõ văn bản quy phạm pháp luật là gì.

Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản do cơ quan nhà nước ban hành hoặc phối hợp ban hành theo thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục nhất định, trong đó có quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được Nhà nước bảo đảm thực hiện để điều chỉnh các quan hệ xã hội

Theo Điều 2 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2008 quy định về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật gồm:

1. Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội. 

2. Pháp lệnh, nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội. 

3. Lệnh, quyết định của Chủ tịch nước. 

4. Nghị định của Chính phủ. 

5. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

6. Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao, Thông tư của Chánh án Toà án nhân dân tối cao. 

7. Thông tư của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. 

8. Thông tư của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. 

9. Quyết định của Tổng Kiểm toán Nhà nước. 

10. Nghị quyết liên tịch giữa Uỷ ban thường vụ Quốc hội hoặc giữa Chính phủ với cơ quan trung ương của tổ chức chính trị – xã hội. 

11. Thông tư liên tịch giữa Chánh án Toà án nhân dân tối cao với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; giữa các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. 

12. Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân

Như vậy, các loại văn bản do Chính phủ ban hành gồm 02 loại: Nghị định, Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cách tra văn bản mới nhất của chính phủ

Cách tra văn bản mới nhất của chính phủ sẽ tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn cần tra cứu. Để tìm văn bản mới nhất, còn hiệu lực thi hành trong lĩnh vực đang cần tìm kiếm, bạn có thể tham khảo một số website sau:

 • Website của Bộ giáo dục và đào tạo https://www.moet.gov.vn/
 • Cổng thông tin điện tử Bộ tư pháp https://www.moj.gov.vn/
 • Cổng thông tin điện tử Chính phủ www.chinhphu.vn
 • Cổng thông tin điện tử Bộ tài chính https://www.mof.gov.vn/
 • Thư viện pháp luật (có trả phí) www.thuvienphapluat.vn
 • Website của Bộ tư pháp https://moj.gov.vn/.
 • Chuyên mục Thư Viện Pháp Luật của TAX Uy Danh https://uydanh.vn/
 • Website Cơ sở dữ liệu Quốc gia Văn bản quy phạm pháp luật https://vbpl.vn/TW/Pages/Home.aspx

Ví dụ: Nhập từ khóa tìm kiếm văn bản bạn cần tìm vào ô Từ khóa tìm kiếm trên website Cơ sở dữ liệu Quốc gia Văn bản quy phạm pháp luật.

Dịch vụ đại lý Thuế, Kế toán, Pháp luật uy tín tại Uydanh.vn

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh là đơn vị chuyên nghiệp, được thành lập bởi các Kế toán viên lành nghề và các Luật sư dày dặn kinh nghiệm có đầy đủ năng lực và điều kiện để cung cấp các dịch vụ và tư vấn chuyên sâu về Kế Toán – Thuế, Luật sư uy tín. Bên cạnh đó chúng tôi cũng cung cấp Hệ thống Văn Bản Pháp Luật miễn phí.

Hiện nay Uydanh.vn vẫn đang không ngừng lớn mạnh về thị trường DV kế toán – thuế, luôn tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo nhằm đem đến cho Quý khách hàng những giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất về Kế toán, Thuế, Pháp luật hiện hành nhằm giúp Quý Doanh Nghiệp – Công ty – Cá nhân tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu chi phí cho sự phát triển kinh doanh của mình.

TAX Uy Danh đã và đang cung cấp dịch vụ – tư vấn Kế toán – Thuê – Luật Sư giúp khách hàng gỡ nhiều vương mắc, khó khăn cũng như hoàn thiện hồ sơ sổ sách kế toán và quyết tâm đem đến cho khách hàng những giá trị khác biệt nhất trong các dịch vụ của chúng tôi.

Với đội ngũ Kế Toán – Luật sư vừa giỏi nghiệp vụ và giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực Kế toán – Thuế – Tài chính – Luật và các lĩnh vực liên quan, chúng tôi tự tin về khả năng của mình trong các giải pháp là chắp cánh cho mọi thành công của khách hàng.

Thương hiệu của TAX Uy Danh là sự kết hợp giữa UY TÍN – DANH TIẾNG với tôn chỉ UY TÍN QUÝ HƠN VÀNG, chúng tôi luôn là đối tác chiến lược, tin cậy, đồng hành cùng sự phát triển của quý khách hàng.

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh

 • Điện thoại: 0968.55.57.59
 • Địa chỉ: 45D, đường D5, P. Bình Thạnh, TP HCM
 • Website: https://uydanh.vn/