Cách tra cứu văn bản pháp luật miễn phí cho bạn tham khảo

Văn bản pháp luật là gì? Cách tra cứu văn bản pháp luật miễn phí như thế nào? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Văn bản pháp luật là gì?

Có rất nhiều quan điểm hiện nay về khái niệm văn bản pháp luật, tuy nhiên có thể định nghĩa văn bản pháp luật như sau: Văn bản pháp luật (VBPL) do những chủ thể có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục và hình thức theo pháp luật quy định, có nội dung là ý chí của nhà nước, mang tính bắt buộc và được đảm bảo bằng quyền lực của nhà nước.

Văn bản pháp luật bao gồm ba nhóm văn bản là văn bản quy phạm pháp luật, văn bản áp dụng pháp luật và văn bản hành chính. Mỗi nhóm trong hệ thống VBPL còn có một số nét đặc thù về nội dung, tính chất và vai trò trong quản lý nhà nước.

Cách tra cứu văn bản pháp luật miễn phí cho bạn tham khảo

Văn bản pháp luật thông thường được đăng trên các website của cơ quan chính phủ và các website của các bộ, ban ngành…

1. Về cơ bản, hiện nay có các cách tra cứu văn bản pháp luật miễn phí như sau:

 • Tra cứu công báo quốc gia

 • Tra cứu trên website của các cơ quan ban hành văn bản quy phạm pháp luật. VD, các bản hiến pháp, các bộ luật của Việt Nam được đăng tải tại trang tin điện tử của Quốc hội Việt Nam, trên website Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật (địa chỉ trang web:  http://vbpl.vn/pages/portal.aspx)

 • Tra cứu thông qua bộ pháp điển: Bộ thủ tục hành chính của Việt Nam được công khai trên website cơ sở dữ liệu về văn bản pháp luật Việt Nam tại website Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật. (địa chỉ trang web:  http://vbpl.vn/pages/portal.aspx)

 • Một số công ty tại Việt Nam cung cấp các VBPL như LuatVietnam; Thư viện pháp luật, TAX Uy Danh.

2. Theo các giao diện của các phần mềm cung cấp DV tra cứu miễn phí và thương mại hiện nay ở Việt Nam cho phép người dùng có thể lựa chọn các cách tra cứu như sau:

 • Tra cứu theo từ khóa, nội dung văn bản cần tra cứu,

 • Tra cứu theo tên văn bản, loại văn bản quy phạm pháp luật: VD: hiến pháp luật, pháp lệnh, nghị định, thông tư…;

 • Tra cứu theo cơ quan ban hành;

 • Tra cứu theo lĩnh vực điều chỉnh: Luật thương mại; pháp luật hình sự, pháp luật dân sự…

 • Tra cứu theo năm ban hành;

 • Tra cứu theo người có thẩm quyền ký…

Lưu ý, ngay cả khi chúng ta sử dụng các công cụ kiếm trên internet với các từ khóa thì việc tra cứu vẫn có thể phải thực hiện bởi nhiều thao tác & chiến thuật tra cứu. Nếu người nghiên cứu pháp lý có ý thức cập nhật pháp luật cho lĩnh vực chuyên sâu của họ thì việc tra cứu pháp lý đối quy phạm pháp luật sẽ trở nên đơn giản hơn. Bởi vì sựu thường xuyên thay đổi của 1 lĩnh vực pháp luật giúp người tra cứu khoanh vùng được các văn bản và các quy phạm cần tìm hiểu. Tuy nhiên, với những người muốn tra cứu các lĩnh vực pháp luật mà họ không chuyên sâu thì việc tra cứu có lúc sẽ không đơn giản với các lĩnh vực pháp luật có nhiều loại văn bản quy phạm hướng dẫn như: lĩnh vực pháp luật hành chính; luật doanh nghiệp; luật đất đai.

Vận dụng những tiện ích trong các website chính thức của quan nhà nước để tra cứu văn bản pháp luật là một mẹo hay khi tra cứu.

3. Người tra cứu có thể sử dụng các website của các cơ quan nhà nước như:

Website của Chính phủ, thư mục văn bản quy phạm pháp luật. Tại đây, người tra cứu có thể tìm hiểu các văn bản thuộc nhiều lĩnh vực như: doanh nghiệp; thuế, lệ phí; ngân hàng, hành chính; xuất nhập khẩu…

Các website của các bộ, ban ngành đều có thư mục tra cứu văn bản pháp luật. Chẳng hạn khi cần tra cứu các thông tin chuyên ngành về hoạt động thương mại, thì website của Bộ Công Thương, thư mục văn bản pháp quy là địa chỉ thích hợp để tra cứu.

VD, quy định về danh mục phế liệu tạm ngừng kinh dự tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu theo Thông tư số 38/2015/TT ngày 20/4/2018 (được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 62/2017 ngày 05/9/2019) của Bộ Tài chính quy định về xác định xuất hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

 • Thao tác 1: Tìm kiếm website của Bộ Công Thương

 • Thao tác 2: Tìm mục văn bản quy phạm pháp quy

 • Thao tác 3: Đọc và tìm văn bản, tên văn bản cần tìm kiếm sau đó tải văn bản về máy tính hay in văn bản ra.

VD, một luật sư không chuyên sâu về luật chứng khoán đang cần tìm kiếm khái niệm về loại công ty cổ phần đầu tư chứng khoán. Hoạt động tra cứu sẽ không đạt hiệu quả mong muốn nếu chủ thể tra cứu chủ quan rằng có thể tìm ra bản chất pháp lý của công ty cổ phần chứng khoán thông qua tra cứu các quy định pháp lý về công ty cổ phần chứng khoán trong Luật doanh nghiệp năm 2015. Bởi lẽ, bản chất pháp lý của công ty cổ phần chứng khoán được quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán năm 2010. Ngoài ra, các văn bản chuyên sâu về chứng khoán có thể tìm được trên website chính thức của Ủy ban Chứng khoán nhà nước theo địa chỉ: Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước

Như vậy, việc cập nhật và tiếp cận các văn bản theo lĩnh vực, ngành qua website của các bộ, ngành là một hướng tra cứu hiệu quả. Thậm chí có những loại văn bản quy phạm pháp luật trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của nước ta theo Điều 4 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 được cập nhật từ những nội dung hiện hành đang có hiệu lực và các văn bản dự kiến sửa đổi.

Tóm lại, việc thực hiện tra cứu văn bản pháp luật miễn phí theo cơ quan ban hành trên website chính thức của cơ quan ban hành văn bản quy phạm pháp luật là cách tra cứu tiết kiệm được nhiều thời gian nhất.

Ví dụ, nếu một luật sư muốn tra cứu các Nghị quyết của Hội Công Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì cách thức thuận tiện nhất là tra cứu trên website của Tòa án nhân dân tối cao . Trên giao diện của web “NGHỊ QUYẾT HỘI ĐỒNG THẨM PHÁN” sẽ tập hợp các nghị quyết được ban hành bởi Hội đồng Thẩm phán Tòa án.

Dịch vụ đại lý Thuế, Kế toán, Pháp luật uy tín tại Uydanh.vn

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh là đơn vị chuyên nghiệp, được thành lập bởi các Kế toán viên lành nghề và các Luật sư dày dặn kinh nghiệm có đầy đủ năng lực và điều kiện để cung cấp các dịch vụ và tư vấn chuyên sâu về Kế Toán – Thuế, Luật sư uy tín. Bên cạnh đó chúng tôi cũng cung cấp Hệ thống Văn Bản Pháp Luật miễn phí.

Hiện nay Uydanh.vn vẫn đang không ngừng lớn mạnh về thị trường DV kế toán – thuế, luôn tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo nhằm đem đến cho Quý khách hàng những giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất về Kế toán, Thuế, Pháp luật hiện hành nhằm giúp Quý Doanh Nghiệp – Công ty – Cá nhân tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu chi phí cho sự phát triển kinh doanh của mình.

TAX Uy Danh đã và đang cung cấp dịch vụ – tư vấn Kế toán – Thuê – Luật Sư giúp khách hàng gỡ nhiều vương mắc, khó khăn cũng như hoàn thiện hồ sơ sổ sách kế toán và quyết tâm đem đến cho khách hàng những giá trị khác biệt nhất trong các dịch vụ của chúng tôi.

Với đội ngũ Kế Toán – Luật sư vừa giỏi nghiệp vụ và giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực Kế toán – Thuế – Tài chính – Luật và các lĩnh vực liên quan, chúng tôi tự tin về khả năng của mình trong các giải pháp là chắp cánh cho mọi thành công của khách hàng.

Thương hiệu của TAX Uy Danh là sự kết hợp giữa UY TÍN – DANH TIẾNG với tôn chỉ UY TÍN QUÝ HƠN VÀNG, chúng tôi luôn là đối tác chiến lược, tin cậy, đồng hành cùng sự phát triển của quý khách hàng.

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh

 • Điện thoại: 0968.55.57.59
 • Địa chỉ: 45D, đường D5, P. Bình Thạnh, TP HCM
 • Website: https://uydanh.vn/