Dịch vụ kế toán thuê là gì? Khi nào được thuê dịch vụ kế toán?

Nhằm tiết kiệm chi phí và tối giản bộ máy, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sẽ không có bộ phận kế toán. Thay vào đó, họ sẽ đi thuê các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuê ở bên ngoài. Vậy lợi ích khi đi thuê dịch vụ làm này là gì? Những doanh nghiệp nào được phép thuê dịch vụ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về dịch vụ kế toán thuê

Nói đơn giản, dịch vụ kế toán thuê là những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm kế toán thuê có các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu. Đơn vị cung cấp dịch vụ này sẽ giúp bên thuê giải quyết các vấn đề của nghiệp vụ kế toán. Bao gồm các hoạt động từ đơn giản và phức tạp liên quan đến nghiệp vụ này.

Những công việc này gồm: kê khai thuế, làm báo cáo tài chính, giải đáp các vấn đề kế toán… Họ cũng sẽ giúp doanh nghiệp lập kế hoạch tài chính, kiểm tra chất lượng dữ liệu kế toán.

Đồng thời, đây cũng là đơn vị thay mặt chủ doanh nghiệp giải trình, làm việc với các bên liên quan như Sở thuế, kiểm toán… về các số liệu kế toán được hạch toán.

Tại Việt Nam, những doanh nghiệp vừa và nhỏ là những đơn vị phổ biến của dịch vụ kế toán . Những đơn vị cung cấp dịch vụ này hoạt động dưới sự quản lý và cho phép của Nhà nước. Do đó, đây là những doanh nghiệp uy tín và có nhiều kinh nghiệm, giúp xử lý gọn gàng, chính xác cho bên thuê.

dich-vu-ke-toan-thue

Lợi ích của dịch vụ kế toán thuê

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Đây là một trong những lợi ích hàng đầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi vì những doanh nghiệp này thường không có nhiều vốn, kinh phí còn eo hẹp.

Khi thuê dịch vụ này, các doanh nghiệp sẽ:

 • Không tốn chi phí mua sắm cơ sở vật chất cho kế toán. Có thể kể đến như máy tính, bàn ghế, văn phòng phẩm hay phần mềm kế toán.
 • Không tốn chi phí nhân lực. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được khoảng tiền lương hàng tháng, tiền bảo hiểm hay lương thưởng cho nhân viên kế toán.
 • Tiết kiệm tiền lương cho vị trí kế toán trưởng. Đây là vị trí yêu cầu mức lương cao và kinh nghiệm lâu năm. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có thể bỏ nhiều tiền ra cho vị trí này.
 • Không còn nỗi lo về việc nhân sự nghỉ giữa chừng. Nhiều nhân viên kế toán sẵn sàng nghỉ ngang khi gặp làm sai. Từ đó, khiến công việc bị trì trệ, ảnh hưởng lớn đến công việc. Nỗi lo này sẽ được loại bỏ khi sử dụng dịch vụ kế toán.

Nhìn chung, thay vì tổ chức bộ phận đầy đủ, việc chọn đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuê sẽ tiết kiệm rất nhiều. Thông thường, rơi vào khoảng từ 1/3 – 1/2 chi phí. Nhờ đó, số tiết kiệm sẽ tập trung vào các hoạt động kinh doanh – sản xuất hơn. Qua đó, giúp doanh nghiệp kiếm về lợi nhuận và doanh thu nhiều hơn.

Đảm bảo tính hiệu quả cho công việc

Các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuê thường là những người có nhiều kinh nghiệm. Họ đã làm cho nhiều doanh nghiệp khác nhau và giải quyết nhiều trường hợp nghiệp vụ kế toán khác nhau.

Đồng thời, những đơn vị này cũng có mối quan hệ khá tốt đẹp với bên phía cơ quan Nhà nước. Do đó, có thể giúp giải quyết hiệu quả các công việc liên quan đến nghiệp vụ kế toán của doanh nghiệp. Cũng như giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể gặp phải.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp kiểm soát và theo sát tình hình tài chính. Từ đó, đưa ra các dự báo, cảnh báo về rủi ro tiềm ẩn liên quan đến sức khỏe doanh nghiệp.

Ngoài ra, các đơn vị chuyên nghiệp sẽ luôn cam kết với công việc cho đến khi quyết toán thuế. Trường hợp phát sinh lỗi do đơn vị này thực hiện, họ cũng sẽ chịu trách nhiệm. Điều này khác hẳn trong trường hợp kế toán nội bộ. Vì dù kế toán nội bộ sai, người chịu trách nhiệm từ đầu đến cuối vẫn là doanh nghiệp.

dich-vu-ke-toan-thue

Khi nào doanh nghiệp được thuê dịch vụ kế toán?

Việc doanh nghiệp nào được thuê đã được quy định tạikhoản 1 Điều 56 Luật Kế Toán 2015, khoản 1 Điều 22 và khoản 1, 2, 3 Điều 3 Nghị định 174/2016/NĐ-CP. Theo đó, những doanh nghiệp được ký hợp đồng dịch vụ kế toán gồm:

 • Đơn vị kế toán trong lĩnh vực kinh doanh: Doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam; chi nhánh doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; ban quản lý dự án, đơn vị khác có tư cách pháp nhân do doanh nghiệp thành lập.
 • Tổ chức, đơn vị sự nghiệp không sử dụng ngân sách nhà nước.
 • Đơn vị kế toán khác là các đơn vị kế toán không thuộc hai đối tượng nêu trên.

Theo đó, nếu muốn sử dụng dịch vụ kế toán thuê, các doanh nghiệp cần phải được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Lúc này, các doanh nghiệp này sẽ được ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán sau:

 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán.
 • Hộ kinh doanh dịch vụ kế toán.
 • Chi nhánh doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.
 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài cung cấp dịch vụ kế toán qua biên giới tại Việt Nam.
plugins premium WordPress