Cách tra cứu văn bản pháp luật online đơn giản, nhanh chóng nhất

Việc chủ động tra cứu, tìm đọc văn bản pháp luật có thể giúp bạn đón đầu cơ hội và chủ động hơn với những rủi ro có thể xảy ra, từ đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân. Dưới đây là cách tra cứu văn bản pháp luật online đơn giản, nhanh chóng nhất cho bạn tham khảo.

Lợi ích của việc tra cứu văn bản pháp luật online

Văn bản pháp luật là loại văn bản do những chủ thể có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục và hình thức theo pháp luật quy định, có nội dung là ý chí của nhà nước, mang tính bắt buộc và được đảm bảo bằng quyền lực của nhà nước.

Văn bản pháp luật bao gồm 3 nhóm văn bản là văn bản quy phạm pháp luật, văn bản áp dụng pháp luật và văn bản hành chính. Mỗi nhóm trong hệ thống Văn bản pháp luật còn có một số nét đặc thù về nội dung, tính chất và vai trò trong quản lý nhà nước.

Việc tra cứu và đọc văn bản pháp luật online giúp bạn đạt rất nhiều lợi ích nhờ việc nắm bắt được các cơ hội từ chính sách pháp luật và chủ động với những rủi ro có thể xảy ra.

Hiệu lực của văn bản pháp luật là chế định quan trọng, đó là thời điểm các quyền & nghĩa vụ của cá nhân tổ chức trong các mối quan hệ được thừa nhận và không còn được thừa nhận trên thực tế,… Nếu văn bản quy phạm pháp luật không có hiệu lực, toàn bộ các quy định trong văn bản ấy đều không đảm bảo về pháp lý trên thực tế.

Tổng hợp các văn bản quy phạm pháp luật

Theo Điều 2 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2008 quy định về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật gồm:

1. Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội. 

2. Pháp lệnh, nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội. 

3. Lệnh, quyết định của Chủ tịch nước. 

4. Nghị định của Chính phủ. 

5. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. 

6. Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao, Thông tư của Chánh án Toà án nhân dân tối cao. 

7. Thông tư của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. 

8. Thông tư của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. 

9. Quyết định của Tổng Kiểm toán Nhà nước. 

10. Nghị quyết liên tịch giữa Uỷ ban thường vụ Quốc hội hoặc giữa Chính phủ với cơ quan trung ương của tổ chức chính trị – xã hội. 

11. Thông tư liên tịch giữa Chánh án Toà án nhân dân tối cao với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; giữa các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. 

12. Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân

Cách tra cứu văn bản pháp luật online đơn giản, nhanh chóng nhất

Bạn có thể tra cứu văn bản pháp luật online trên trang web cơ sở dữ liệu pháp luật quốc gia do Bộ Tư pháp quản trị điều hành. Các văn bản pháp luật tại đây luôn được cập nhật đầy đủ, nội dung đảm bảo tin cậy, đúng luật. Cách tra cứu như sau:

Bước 1: Truy cập trang web www.vbpl.vn trên trình duyệt, hoặc gõ từ khóa “vbpl“ vào thanh tìm kiếm trên Google, click chọn trang như hình dưới.

Bước 2: Tìm kiếm với từ khóa về văn bản pháp luật cần tra cứu.

Ví dụ: “Luật doanh nghiệp”; “Bộ luật Lao động 2019”, …

Hoặc bạn cũng có thể nhập mã hiệu văn bản (là số ghi ở góc trên, bên trái tại trang đầu tiên của mỗi VBPL) vào ô tìm kiếm. Sau đó bạn nhấn chọn tên văn bản sau khi kết quả tìm kiếm hiển thị.

Bước 3: Tại bước này, bạn có thể tra cứu thông tin VBPL bằng cách chọn vào các mục:

 • Toàn văn: Nội dung văn bản PL
 • Thuộc tính: Cung cấp thông tin số ký hiệu, ngày ban hành, loại văn bản, nguồn thu thập, cơ quan ban hành/chức danh/người ký, phạm vi, ngày có hiệu lực, ngày đăng công báo, thủ tướng, tình trạng hiệu lực, lí do hết hiệu lực, ngày hết hiệu lực.
 • Lịch sử: Thông tin về ngày ban hành VBPL, ngày có hiệu lực, ngày được bổ sung (nếu có).
 • VB liên quan: Đường dẫn đến các văn bản liên quan.

 • Lược đồ: Hiển thị lược đồ liên quan đến văn bản.
 • Bản PDF: Hiển thị văn bản dưới định dạng file PDF.
Tại đây, bạn có thể tra cứu thông tin VBPL bằng cách chọn vào các mục
 • Tải về: Lúc này, các file tải về của VBPL sẽ được hiển thị. Bạn nhấp vào tên file để tải về máy.
 • Bản in: Hiển thị bản in của VBPL để bạn có thể in ấn.

Dịch vụ đại lý Thuế, Kế toán, Pháp luật uy tín tại Uydanh.vn

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh là đơn vị chuyên nghiệp, được thành lập bởi các Kế toán viên lành nghề và các Luật sư dày dặn kinh nghiệm có đầy đủ năng lực và điều kiện để cung cấp các dịch vụ và tư vấn chuyên sâu về Kế Toán – Thuế, Luật sư uy tín. Bên cạnh đó chúng tôi cũng cung cấp Hệ thống Văn Bản Pháp Luật miễn phí.

Hiện nay Uydanh.vn vẫn đang không ngừng lớn mạnh về thị trường DV kế toán – thuế, luôn tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo nhằm đem đến cho Quý khách hàng những giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất về Kế toán, Thuế, Pháp luật hiện hành nhằm giúp Quý Doanh Nghiệp – Công ty – Cá nhân tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu chi phí cho sự phát triển kinh doanh của mình.

TAX Uy Danh đã và đang cung cấp dịch vụ – tư vấn Kế toán – Thuê – Luật Sư giúp khách hàng gỡ nhiều vương mắc, khó khăn cũng như hoàn thiện hồ sơ sổ sách kế toán và quyết tâm đem đến cho khách hàng những giá trị khác biệt nhất trong các dịch vụ của chúng tôi.

Với đội ngũ Kế Toán – Luật sư vừa giỏi nghiệp vụ và giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực Kế toán – Thuế – Tài chính – Luật và các lĩnh vực liên quan, chúng tôi tự tin về khả năng của mình trong các giải pháp là chắp cánh cho mọi thành công của khách hàng.

Thương hiệu của TAX Uy Danh là sự kết hợp giữa UY TÍN – DANH TIẾNG với tôn chỉ UY TÍN QUÝ HƠN VÀNG, chúng tôi luôn là đối tác chiến lược, tin cậy, đồng hành cùng sự phát triển của quý khách hàng.

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh

 • Điện thoại: 0968.55.57.59
 • Địa chỉ: 45D, đường D5, P. Bình Thạnh, TP HCM
 • Website: https://uydanh.vn/
plugins premium WordPress