Cách tra cứu các văn bản pháp luật hiệu quả nhất 2023

Bạn đang cần tìm địa chỉ tra cứu các văn bản pháp luật nhưng chưa biết lựa chọn trang web nào uy tín? Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật sẽ là một địa chỉ đánh tin cậy cho người dùng có thể tìm kiếm và tra cứu các văn bản pháp luật hiệu quả.

Nên tra cứu các văn bản pháp luật ở đâu?

Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật là một trang web có nội dung thống nhất sử dụng 1 hệ thống cơ sở dữ liệu pháp luật trên toàn quốc. Nó được dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đồng thời cung cấp chính xác và kịp thời văn bản quy phạm pháp luật phục vụ cho nhu cầu quản lý, phổ biến pháp luật của cơ quan nhà nước, cho nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, áp dụng và thi hành pháp luật của công dân.

Việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật đã tạo thuận lợi rất lớn cho người sử dụng khi tra cứu văn bản pháp luật bởi cấu trúc các cơ sở dữ liệu thành phần cũng như các chức năng và tiện ích mà nó mang lại.

Đầu tiên, Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật bao gồm các cơ sở dũ liệu thành phần của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan nhà nước khác ở Trung ương & 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Khi bạn cần tìm 1 văn bản PL nào đó, chỉ cần truy cập vào website tại địa chỉ https://vbpl.vn/pages/portal.aspx là đã có thể tra cứu các văn bản pháp luật của các bộ, ngành, địa phương mà mình cần.

Thứ hai, Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật không chỉ cung cấp văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật mà nó còn có các chuyên mục khác như: Văn bản mới, Tin tức, Tình huống pháp luật…

Thứ ba, không chỉ đơn thuần cung cấp văn bản pháp luật và một số thuộc tính đơn giản của văn bản, trên trang web Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật, người dùng có thể xem toàn văn, tải về nội dung, tra cứu được nhiều thuộc tính quan trọng khác của VBPL, các văn bản có liên quan cũng như lịch sử văn bản nếu nó bị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ…

Thứ tư, Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật là website chính thống của Chính phủ do Bộ Tư pháp giúp Chính phủ thống nhất quản lý với mục đích phổ biến pháp luật, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu, áp dụng và thi hành pháp luật của công dân. Do vậy, người dùng sẽ được khai thác miễn phí các thông tin về văn bản pháp luật cũng như các chuyên mục khác trên trang web về pháp luật. Nó sẽ là địa chỉ tin cậy để công dân khai thác, sử dụng, áp dụng và thi hành pháp luật.

Các nội dung tra cứu các văn bản pháp luật được tìm kiếm nhiều nhất

1. Tra cứu luật dân sự

Tra cứu các văn bản pháp luật trong lĩnh vực dân sự như các điều khoản về tranh chấp, bồi thường dân sự, bồi thường ngoài hợp đồng, tra cứu pháp luật về thừa kế, tra cứu các thủ tục về hộ tịch đổi tên khai sinh, trích lục khai sinh, trích lục hộ khẩu, tra cứu thủ tục khởi kiện dân sự, thủ tục giải quyết vụ án dân sự, tra cứu thủ tục ly hôn, giành quyền nuôi con, tranh chấp tài sản…. và các vấn đề pháp lý khác liên quan đến Luật dân sự mới nhất theo quy định

2. Tra cứu luật hình sự

Tra cứu các văn bản pháp luật trong lĩnh vực hình sự như quy định của pháp luật về khởi tố vụ án hình sự, Cá nhân bị cơ quan điều tra có thẩm quyền truy tố về các hành vi phạm tội và có thể đối diện với nguy cơ phải ngồi tù, tra cứu các quy định về miễn, giảm hình phạt,…

3. Tra cứu luật doanh nghiệp

Tra cứu các văn bản pháp luật trong lĩnh vực thành lập DN và hoạt động kinh doanh của DN như

 • Thành lập doanh nghiệp (loại hình DN, vốn, tên doanh nghiệp, hồ sơ. trình tự thủ tục,…),
 • Tăng giảm vốn điều lệ
 • Thay đổi trụ sở công ty
 • Thay đổi thành viên
 • Tạm ngừng kinh doanh
 • Giải thể doanh nghiệp
 • Chia tách, hợp nhất, sáp nhập DN
 • Giấy phép con cho DN
 • Lĩnh vực dầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài

4. Tra cứu luật sở hữu trí tuệ

Tra cứu các văn bản pháp luật trong lĩnh vực quyền sở hữu trí tuệ như:

 • Các thủ tục về nhãn hiệu như tra cứu và đăng ký nhãn hiệu
 • Đăng ký kiểu dáng công nghiệp
 • Đăng ký quyền tác giả (mỹ thuật ứng dụng, bài viết, tác phẩm kiến trúc, chương trình máy tính…)
 • Đăng ký sáng chế, nhượng quyền thương mại, giải pháp hữu ích,..

5. Tra cứu luật đất đai

Tra cứu các văn bản pháp luật trong lĩnh vực đất đai, nhà ở gồm:

 • Chuyển quyền sử dụng đất
 • Làm sổ đỏ
 • Tra cứu thông tin quy hoạch đất
 • Giải quyết tranh chấp đất đai, đền bù,..
 • Tranh chấp về việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho nhà đất;
 • Tranh chấp về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp lối đi chung,…
 • Tranh chấp về chia tài sản chung là quyền sử dụng đất, nhà ở và bất động sản khác;
 • Tranh chấp liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất, nhà ở, bất động sản khác như: Chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế, tặng cho, cho thuê, góp vốn…
 • Tranh chấp liên quan đến việc áp dụng, thu phí, lệ phí, thu tiền sử dụng đất.

6. Tra cứu luật Thừa kế

7. Tra cứu luật Giấy phép con

8. Tra cứu luật Lao động

9. Tra cứu luật Đầu tư

10. Tra cứu luật Hành chính

Dịch vụ đại lý Thuế, Kế toán, Pháp luật uy tín tại Uydanh.vn

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh là đơn vị chuyên nghiệp, được thành lập bởi các Kế toán viên lành nghề và các Luật sư dày dặn kinh nghiệm có đầy đủ năng lực và điều kiện để cung cấp các dịch vụ và tư vấn chuyên sâu về Kế Toán – Thuế, Luật sư uy tín. Bên cạnh đó chúng tôi cũng cung cấp Hệ thống Văn Bản Pháp Luật miễn phí.

Hiện nay Uydanh.vn vẫn đang không ngừng lớn mạnh về thị trường DV kế toán – thuế, luôn tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo nhằm đem đến cho Quý khách hàng những giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất về Kế toán, Thuế, Pháp luật hiện hành nhằm giúp Quý Doanh Nghiệp – Công ty – Cá nhân tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu chi phí cho sự phát triển kinh doanh của mình.

TAX Uy Danh đã và đang cung cấp dịch vụ – tư vấn Kế toán – Thuê – Luật Sư giúp khách hàng gỡ nhiều vương mắc, khó khăn cũng như hoàn thiện hồ sơ sổ sách kế toán và quyết tâm đem đến cho khách hàng những giá trị khác biệt nhất trong các dịch vụ của chúng tôi.

Với đội ngũ Kế Toán – Luật sư vừa giỏi nghiệp vụ và giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực Kế toán – Thuế – Tài chính – Luật và các lĩnh vực liên quan, chúng tôi tự tin về khả năng của mình trong các giải pháp là chắp cánh cho mọi thành công của khách hàng.

Thương hiệu của TAX Uy Danh là sự kết hợp giữa UY TÍN – DANH TIẾNG với tôn chỉ UY TÍN QUÝ HƠN VÀNG, chúng tôi luôn là đối tác chiến lược, tin cậy, đồng hành cùng sự phát triển của quý khách hàng.

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh

 • Điện thoại: 0968.55.57.59
 • Địa chỉ: 45D, đường D5, P. Bình Thạnh, TP HCM
 • Website: https://uydanh.vn/
plugins premium WordPress