Kỹ năng tra cứu văn bản pháp luật cho người học Luật

Hệ thống các văn bản pháp luật luôn là nguồn thông tin chính xác nhất để hỗ trợ cho việc tra cứu học tập và làm việc của sinh viên luật và những người làm nghề luật. Mọi hoạt động lĩnh vực liên quan đến luật đều phải dựa vào các văn bản này để nhận định, căn cứ. Nhưng bạn còn chưa nắm rõ các kỹ năng tra cứu văn bản pháp luật nên gặp phải nhiều khó khăn và tốn thời gian để tìm kiếm, tra cứu các loại văn bản trong quá trình học tập? Dưới đây là một số kỹ năng tra cứu văn bản pháp luật cho bạn tham khảo.

Nguyên tắc bạn cần nắm rõ khi tra cứu văn bản pháp luật

Có 3 nguyên tắc mà bạn cần ghi nhớ khi tra cứu văn bản pháp luật đó là:

  • Bảo đảm tính hiệu lực: Các văn bản pháp luật (VBPL) khi tra cứu phải đang có hiệu lực thi hành tại thời điểm xảy ra vụ việc.
  • Bảo đảm tính chính xác: Các VBPL đều phải được trích dẫn chính xác, bảo đảm hiểu đúng quy phạm pháp luật.
  • Bảo đảm tính đầy đủ, toàn diện: Khi tra cứu VBPL cần phải tìm kiếm đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan đến sự việc chứ không phải chỉ áp dụng duy nhất 1 điều luật chuyên ngành dẫn đến thiếu sót không đầy đủ thông tin.

Tìm ra được các văn bản pháp luật có liên quan

Việc không tìm ra đủ các VBPL liên quan có thể gây ra những hậu quả xấu. Người học luật và làm luật nếu nghiên cứu không hoàn chỉnh sẽ dẫn đến phân tích vấn đề sai hoặc không đầy đủ. Việc bảo đảm tìm ra mọi VBPL có liên quan không phải là đơn giản đối với những sinh viên học luật do kinh nghiệm của họ còn hạn chế. Phần lớn sinh viên Luật khi tra cứu văn bản vẫn còn tùy ý, không có định hướng và có phương pháp cụ thể. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc tra cứu còn nhiều thiếu sót.

Bạn có thể áp dụng Kỹ năng tra cứu văn bản pháp luật theo từ khóa, tra cứu theo cấp bậc từ Luật chuyên ngành, các Thông tư, Nghị định liên quan còn hiệu lực.

Nguồn tra cứu văn bản pháp luật

Tra cứu, tìm kiếm các VBPL được in trên giấy:

  • Tài liệu pháp luật, sách chuyên ngành Luật còn hiệu lực.
  • Sách, tài liệu pháp luật giảng viên cung cấp
  • Sách, tài liệu pháp luật tại hệ thống thư viện ở trường học
  • Tra cứu, tìm kiếm trên Internet:

Hầu hết khi tra cứu văn bản pháp luật, các bạn thường tìm trên google nhưng kết quả không phải nguồn thông tin nào cũng chính thống nên dễ gặp nhiều sai sót. Hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp hệ thống văn bản pháp luật trực tuyến và bạn cần lựa chọn các trang web uy tín, đáng tin cậy, đặc biệt là các trang web từ phía Chính phủ như: vanban.chinhphu.vn; www.moj.gov.vn,…

Việc xử lý và vận dụng các VBPL để giải quyết các tình huống sự việc là điều cần thiết khi học luật. Ngoài tư duy nhanh nhạy thì kỹ năng tra cứu văn bản pháp luật cũng đóng vai trò quan trọng giúp các bạn học tập hiệu quả hơn.

Các giai đoạn tra cứu văn bản pháp luật cho người học Luật

Để làm tốt và thuần thục kỹ năng tra cứu văn bản pháp luật bạn cần trải qua các giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị

Bước 1: Trước khi bắt tay vào tra cứu bạn cần phải hiểu đề tài, tình huống liên quan đến lĩnh vực pháp luật nào? Yêu cầu giải quyết vấn đề gì?

Bước 2: Căn cứ vào tình huống đưa ra, bạn cần dùng tư duy logic để phân tích và phán đoán những luật có khả năng liên quan và điều chỉnh.

Bước 3: Chuẩn bị công cụ tra cứu: Sách luật, giáo trình, phương tiện kỹ thuật.

Giai đoạn 2: Tra cứu & khoanh vùng nguồn luật điều chỉnh

Bước 1: Sau khi đọc các VBPL bạn hãy ghi chú lại các văn bản, điều luật liên quan điều chỉnh các vấn đề mà bạn phải giải quyết theo yêu cầu của đề tài (tập hợp dữ liệu, thông tin).

Bước 2: Xác định tính hiệu lực của văn bản.

Bước 3: Xác định tính ưu tiên trong việc áp dụng (nếu có luật chuyên ngành).

Giai đoạn 3: Xem xét & phân tích cơ sở áp dụng.

Đây là giai đoạn khó khăn nhất bởi đôi khi những điều luật bạn tra cứu được không có sự đồng nhất. Hoặc đôi khi có sự mâu thuẫn với nhau hay đơn giản là những điều luật nằm rải rác ở nhiều văn bản khác nhau. Lúc này bạn phải phân tích thật kỹ lưỡng để xác định tính phù hợp khi áp dụng. Đặc biệt lưu ý đến thứ tự ưu tiên áp dụng và tính hiệu lực của văn bản.

Giai đoạn 4: Đánh giá lại các điều luật mà bạn áp dụng

Cẩn trọng là đức tính cần có của người học luật và làm trong ngành luật. Nên sau khi tra cứu xong bạn cần cẩn trọng xem xét và kiểm tra lại cho chính xác, kiểm tra lại phần chính tả, tên các điều luật, số hiệu văn bản…

Dịch vụ đại lý Thuế, Kế toán, Pháp luật uy tín tại Uydanh.vn

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh là đơn vị chuyên nghiệp, được thành lập bởi các Kế toán viên lành nghề và các Luật sư dày dặn kinh nghiệm có đầy đủ năng lực và điều kiện để cung cấp các dịch vụ và tư vấn chuyên sâu về Kế Toán – Thuế, Luật sư uy tín. Bên cạnh đó chúng tôi cũng cung cấp Hệ thống Văn Bản Pháp Luật miễn phí.

Hiện nay Uydanh.vn vẫn đang không ngừng lớn mạnh về thị trường DV kế toán – thuế, luôn tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo nhằm đem đến cho Quý khách hàng những giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất về Kế toán, Thuế, Pháp luật hiện hành nhằm giúp Quý Doanh Nghiệp – Công ty – Cá nhân tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu chi phí cho sự phát triển kinh doanh của mình.

TAX Uy Danh đã và đang cung cấp dịch vụ – tư vấn Kế toán – Thuê – Luật Sư giúp khách hàng gỡ nhiều vương mắc, khó khăn cũng như hoàn thiện hồ sơ sổ sách kế toán và quyết tâm đem đến cho khách hàng những giá trị khác biệt nhất trong các dịch vụ của chúng tôi.

Với đội ngũ Kế Toán – Luật sư vừa giỏi nghiệp vụ và giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực Kế toán – Thuế – Tài chính – Luật và các lĩnh vực liên quan, chúng tôi tự tin về khả năng của mình trong các giải pháp là chắp cánh cho mọi thành công của khách hàng.

Thương hiệu của TAX Uy Danh là sự kết hợp giữa UY TÍN – DANH TIẾNG với tôn chỉ UY TÍN QUÝ HƠN VÀNG, chúng tôi luôn là đối tác chiến lược, tin cậy, đồng hành cùng sự phát triển của quý khách hàng.

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh

  • Điện thoại: 0968.55.57.59
  • Địa chỉ: 45D, đường D5, P. Bình Thạnh, TP HCM
  • Website: https://uydanh.vn/