Giấy phép kinh doanh là gì? Đặc điểm của giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là gì? Đặc điểm của giấy phép kinh doanh là gì?  Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người. Hãy cùng Uy Danh giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết này nhé.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp có kinh doanh ngành nghề có điều kiện, loại giấy này thông thường được cấp sau Giấy đăng ký doanh nghiệp.

Cụ thể, sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp, thì doanh nghiệp sẽ được cấp “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”. Tuy nhiên, để đi vào hoạt động trên thực tế, nếu lĩnh vực mà doanh nghiệp hoạt động đòi hỏi phải có giấy phép của cơ quan chức năng chuyên ngành – nghĩa là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì sau khi có “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”, doanh nghiệp phải xin cấp Giấy phép kinh doanh ngành nghề đó rồi mới được hoạt động.

Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế
Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

Doanh nghiệp phải đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật đầu tư và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

Vậy giấy phép kinh doanh chính là điều kiện cần thiết để doanh nghiệp hoạt động trong một ngành nghề có điều kiện nhất định để được phép hoạt động kinh doanh hợp pháp. Giấy phép kinh doanh là chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở kinh doanh đó và là cơ sở giúp cho cơ quan quản lý nhà nước quản lý trật tự xã hội về điều kiện kinh doanh được dễ dàng hơn.

Giấy phép kinh doanh là các loại giấy tờ doanh nghiệp phải có khi hoạt động kinh doanh những ngành nghề thuộc “Danh mục ngành nghề, đầu tư kinh doanh có điều kiện” Theo quy định của Pháp luật.

Một số loại giấy phép phổ biến như: giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, giấy phép quảng cáo truyền hình, giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, giấy phép kinh doanh trang thiết bị y tế …

Đặc điểm của giấy phép kinh doanh

Đặc điểm giấy phép kinh doanh
Đặc điểm giấy phép kinh doanh

Về bản chất

 Đối với một số ngành nghề kinh doanh đòi hỏi phải đáp ứng những điều kiện nhất định như: Giáo dục, y tế, xuất nhập khẩu,…Với mục đích bảo vệ sự an toàn cho người tiêu dùng và xã hội, giấy phép kinh doanh được sử dụng như giấy thông hành- xác nhận doanh nghiệp đủ điều kiện, khả năng hoạt động trong lĩnh vực đó. Qua đó, nhà nước có thể quản lý chặt chẽ  và hạn chế kinh doanh đối với những ngành nghề này.

Mặt khác, giấy phép kinh doanh là bằng chứng pháp lý, chứng minh quyền hoạt động của doanh nghiệp trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, nó là cơ sở hoạt động và cũng là điều kiện cần thiết khi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Qua đó tạo được lợi thế cho doanh nghiệp, có được sự tin tưởng của khách hàng, sự cho phép của nhà nước.

Ý nghĩa pháp lý

 • Là sự cho phép hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước.
 • Là quyền kinh doanh của công dân
 • Là cơ chế đề nghị – cấp

Điều kiện cấp giấy phép kinh doanh.

Đối với các ngành nghề mà pháp luật quy định phải có điều kiện, doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh khi có đủ điều kiện quy định.

Điều kiện kinh doanh là yêu cầu mà doanh nghiệp phải có hoặc phải thực hiện khi kinh doanh ngành, nghề cụ thể được thể hiện bằng các loại giấy chứng nhận như: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng chỉ hành nghề, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, …

Hồ sơ

 • Đơn xin phép
 • Hồ sơ phải đầy đủ các giấy tờ và hợp lệ
 • Thẩm định kiểm tra các điều kiện do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

Thủ tục

Bước 1: Soạn thảo, nộp hồ sơ.

Bước 2: Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra các điều kiện. Nếu hồ sơ và điều kiện thực tế đáp ứng đầy đủ sẽ được cấp giấy phép kinh doanh.

Thời hạn tồn tại của giấy phép kinh doanh

Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép ghi vào giấy phép, thời hạn thường vài tháng đến vài năm.

Đối với doanh nghiệp trong nước, thời hạn của giấy phép kinh doanh được cấp theo quy định của pháp luật và cơ quan quản lý chuyên ngành.

Quyền của nhà nước

Dù cho đối tượng đăng ký kinh doanh có đầy đủ hồ sơ, đủ điều kiện nhưng Nhà nước vẫn có thể từ chối không cấp giấy phép kinh doanh nếu ngành nghề đăng ký đó ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng hoặc có thể hạn chế số lượng ngành nghề kinh doanh.

Trên đây là một số thông tin về giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, để doanh nghiệp được quyền kinh doanh ngành nghề có điều kiện , có thể cần thêm một số giấy tờ sau;

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện
 • Chứng chỉ hành nghề
 • Chứng nhận bảo hiểm hành nghề.
 • Văn bản xác nhận.
 • Các hình thức văn bản khác theo quy định của pháp luật.
 • Các điều kiện mà cá nhân, tổ chức kinh tế phải đáp ứng để thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh mà không cần phải có xác nhận, chấp thuận dưới các hình thức văn bản trên.

Khi có nhu cầu tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh, dịch vụ thay đổi giấy phép kinh doanh quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ TƯ VẤN TAX UY DANH

 •  Địa chỉ: 45D, Đường D5, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 •  Hotline: 0968.55.57.59
 •  Website: uydanh.vn –  info@uydanh.vn