Văn bản pháp luật là gì? Cách tra cứu văn bản pháp luật

Bạn đang thắc mắc văn bản pháp luật là gì? Cách tra cứu văn bản pháp luật như thế nào? Cùng Uydanh.vn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Văn bản pháp luật là gì?

Văn bản pháp luật (VBPL) là loại văn bản do những chủ thể có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục và hình thức theo pháp luật quy định, có nội dung là ý chí của nhà nước, mang tính bắt buộc và được đảm bảo bằng quyền lực của nhà nước.

Văn bản pháp luật bao gồm 3 nhóm văn bản là văn bản quy phạm pháp luật, văn bản áp dụng pháp luật và văn bản hành chính. Mỗi nhóm trong hệ thống Văn bản pháp luật còn có một số nét đặc thù về nội dung, tính chất và vai trò trong quản lý nhà nước.

Theo Điều 2 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 định nghĩa:

“Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản có chứa quy phạm pháp luật, được ban hành theo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định trong Luật này.

Phân loại văn bản pháp luật

Văn bản pháp luật gồm 3 nhóm là: Văn bản quy phạm pháp luật, văn bản áp dụng pháp luật và văn bản hành chính.

1. Văn bản quy phạm pháp luật

Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản có chứa quy phạm pháp luật, được ban hành theo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015.

Văn bản quy phạm pháp luật có chứa đựng các quy phạm pháp luật được áp dụng nhiều lần trong thực tiễn, là cơ sở để ban hành ra các văn bản áp dụng pháp luật và văn bản hành chính.

Ví dụ: Các văn bản quy phạm pháp luật bao gồm:

1) Pháp lệnh, nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quốc hội;

2) Lệnh, quyết định của Chủ tịch nước;

3) Nghị quyết, nghị định của Chính phủ;

4) Quyết định, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ;

5) Quyết định, chỉ thị, thông tư của bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, š Chánh án toà án nhân dân tối cao, viện trưởng : Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

6) Nghị quyết, thông tư liên tịch giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyển, giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền với tổ chức chính trị – xã hội;

7) Nghị quyết của hội đồng nhân dân các cấp;

8) Quyết định, chỉ thị của Uỷ ban nhân dân các cấp.

2. Văn bản áp dụng pháp luật

Văn bản áp dụng pháp luật là văn bản do những chủ thể có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục quy định, có chứa đựng những mệnh lệnh cá biệt, áp dụng một lần trong một trường hợp cụ thể.

Khác với văn bản quy phạm pháp luật, văn bản áp dụng pháp luật chứa đựng quy tắc xử sự cụ thể, áp dụng cho một chủ thể xác định và được abn hành trên cơ sở văn bản quy phạm pháp luật.

Ví dụ: Quyết định bổ nhiệm, quyết định khen thưởng,…

3. Văn bản hành chính

Văn bản hành chính là những văn bản được ban hành nhằm triểm khai thực hiện văn bản pháp luật của cấp trên đối với cấp dưới trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước. Văn bản hành chính không quy định cụ thể về tên gọi, thẩm quyền, nội dung.

Ví dụ: Quyết định về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Cách tra cứu văn bản pháp luật đơn giản nhất

Khi tra cứu văn bản pháp luật, điều quan trọng nhất không phải là nội dung này quy định ở văn bản nào, mà đó là Văn bản bạn đang xem còn hiệu lực hay không, sau đó là có nội dung nào sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn hay thay thế chưa.

Cũng không phải tất cả văn bản đều cần quan tâm đến hiệu lực. Đối với các Bộ Luật, Luật thì bắt buộc phải biết hiệu lực, do công việc cần sử dụng thường xuyên. Đối với một số Nghị định về các lĩnh vực thường xuyên được cập nhật cũng vậy. Tuy nhiên đối với các văn bản dưới luật như Thông tư, Quyết định, Công văn… thì không thể nào biết để cập nhật được toàn bộ và thường xuyên. Chính vì vậy bạn cần tra cứu ở những trang web chuyên dùng để tra cứu văn bản pháp luật.

Để tra cứu văn bản pháp luật bạn truy cập vào các trang web sau:

 • Tra cứu trên website của các cơ quan ban hành văn bản quy phạm pháp luật. VD, các bản hiến pháp, các bộ luật của Việt Nam được đăng tải tại trang tin điện tử của Quốc hội Việt Nam, trên website Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật (http://vbpl.vn/pages/portal.aspx)
 • Tra cứu thông qua bộ pháp điển: Bộ thủ tục hành chính của Việt Nam được công khai trên website cơ sở dữ liệu về văn bản pháp luật Việt Nam tại website Cơ sở dữ liệu quốc gia về văn bản pháp luật. (http://vbpl.vn/pages/portal.aspx)
 • Truy cập vào website của một số công ty tại Việt Nam cung cấp các VBPL như LuatVietnam; Thư viện pháp luật, TAX Uy Danh.
 • Tra cứu trên Website của Bộ giáo dục và đào tạo https://www.moet.gov.vn/
 • Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử Bộ tư pháp https://www.moj.gov.vn/
 • Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ www.chinhphu.vn
 • Tra cứu trên Cổng thông tin điện tử Bộ tài chính https://www.mof.gov.vn/
 • Tra cứu trên Website của Bộ tư pháp https://moj.gov.vn/.

Cách thực hiện tra cứu văn bản pháp luật trên website:

 • Tra cứu theo từ khóa, nội dung văn bản cần tra cứu,

 • Tra cứu theo tên văn bản, loại văn bản quy phạm pháp luật: VD: hiến pháp luật, pháp lệnh, nghị định, thông tư…;

 • Tra cứu theo cơ quan ban hành;

 • Tra cứu theo lĩnh vực điều chỉnh: Luật thương mại; pháp luật hình sự, pháp luật dân sự…

 • Tra cứu theo năm ban hành;

 • Tra cứu theo người có thẩm quyền ký…

Ví dụ: Cách tra cứu văn bản pháp luật bằng cách nhập từ khóa tìm kiếm văn bản bạn cần tìm vào ô Từ khóa tìm kiếm trên website Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật.
Ví dụ: Cách tra cứu văn bản pháp luật bằng cách nhập từ khóa tìm kiếm văn bản bạn cần tìm vào ô Từ khóa tìm kiếm trên website Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật.

Dịch vụ đại lý Thuế, Kế toán, Pháp luật uy tín tại Uydanh.vn

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh là đơn vị chuyên nghiệp, được thành lập bởi các Kế toán viên lành nghề và các Luật sư dày dặn kinh nghiệm có đầy đủ năng lực và điều kiện để cung cấp các dịch vụ và tư vấn chuyên sâu về Kế Toán – Thuế, Luật sư uy tín. Bên cạnh đó chúng tôi cũng cung cấp Hệ thống Văn Bản Pháp Luật miễn phí.

Hiện nay Uydanh.vn vẫn đang không ngừng lớn mạnh về thị trường DV kế toán – thuế, luôn tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo nhằm đem đến cho Quý khách hàng những giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất về Kế toán, Thuế, Pháp luật hiện hành nhằm giúp Quý Doanh Nghiệp – Công ty – Cá nhân tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu chi phí cho sự phát triển kinh doanh của mình.

TAX Uy Danh đã và đang cung cấp dịch vụ – tư vấn Kế toán – Thuê – Luật Sư giúp khách hàng gỡ nhiều vương mắc, khó khăn cũng như hoàn thiện hồ sơ sổ sách kế toán và quyết tâm đem đến cho khách hàng những giá trị khác biệt nhất trong các dịch vụ của chúng tôi.

Với đội ngũ Kế Toán – Luật sư vừa giỏi nghiệp vụ và giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực Kế toán – Thuế – Tài chính – Luật và các lĩnh vực liên quan, chúng tôi tự tin về khả năng của mình trong các giải pháp là chắp cánh cho mọi thành công của khách hàng.

Thương hiệu của TAX Uy Danh là sự kết hợp giữa UY TÍN – DANH TIẾNG với tôn chỉ UY TÍN QUÝ HƠN VÀNG, chúng tôi luôn là đối tác chiến lược, tin cậy, đồng hành cùng sự phát triển của quý khách hàng.

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh

 • Điện thoại: 0968.55.57.59
 • Địa chỉ: 45D, đường D5, P. Bình Thạnh, TP HCM
 • Website: https://uydanh.vn/