Hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam hiện hành

Hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam hiện hành được quy định tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 và Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi 2020. Cùng Uydanh.vn tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Văn bản pháp luật Việt Nam hiện hành là gì?

Văn bản pháp luật Việt Nam hiện hành là các văn bản có chứa quy phạm pháp luật, được ban hành theo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Văn bản có chứa quy phạm pháp luật nhưng được ban hành không đúng thẩm quyền, hình – thức, trình tự, thủ tục quy định trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

(theo Điều 2 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015).

Hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam hiện hành
Hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam hiện hành

Hệ thống Văn bản pháp luật Việt Nam hiện hành

Cụ thể, hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam hiện hành bao gồm:

 1. Hiến pháp của Quốc hội;
 2. Bộ luật của Quốc hội;
 3. Luật của Quốc hội;
 4. Nghị quyết của Quốc hội;
 5. Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội;
 6. Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội;
 7. Nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
 8. Nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
 9. Lệnh của Chủ tịch nước;
 10. Quyết định của Chủ tịch nước;
 11. Nghị định của Chính phủ;
 12. Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
 13. (Quyết định của Thủ tướng Chính phủ;
 14. Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
 15. Thông tư của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao;
 16. Thông tư của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao;
 17. Thông tư của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ;
 18. Thông tư liên tịch giữa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Không ban hành Thông tư liên tịch giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.
 19. Quyết định của Tổng Kiểm toán nhà nước;
 20. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh;
 21. Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;
 22. Văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt;
 23. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp huyện;
 24. Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện;
 25. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp xã;
 26. Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Quy định về áp dụng văn bản quy phạm pháp luật

Hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam hiện hành được áp dụng từ thời điểm bắt đầu có hiệu lực. Văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng đối với hành vi xảy ra tại thời điểm mà văn bản đó đang có hiệu lực. Trong trường hợp quy định của văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực trở về trước thì áp dụng theo quy định đó.

Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn.

Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản quy phạm pháp luật ban hành sau.

Trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật mới không quy định trách nhiệm pháp lý hoặc quy định trách nhiệm pháp lý nhẹ hơn đối với hành vi xảy ra, trước ngày văn bản có hiệu lực thì áp dụng văn bản mới.

Việc áp dụng Hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam hiện hành không được cản trở việc thực hiện điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam hiện hành và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó, trừ Hiến pháp.

Dịch vụ đại lý Thuế, Kế toán, Pháp luật uy tín tại Uydanh.vn

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh là đơn vị chuyên nghiệp, được thành lập bởi các Kế toán viên lành nghề và các Luật sư dày dặn kinh nghiệm có đầy đủ năng lực và điều kiện để cung cấp các dịch vụ và tư vấn chuyên sâu về Kế Toán – Thuế, Luật sư uy tín. Bên cạnh đó chúng tôi cũng cung cấp Hệ thống Văn Bản Pháp Luật miễn phí.

Hiện nay Uydanh.vn vẫn đang không ngừng lớn mạnh về thị trường DV kế toán – thuế, luôn tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo nhằm đem đến cho Quý khách hàng những giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất về Kế toán, Thuế, Pháp luật hiện hành nhằm giúp Quý Doanh Nghiệp – Công ty – Cá nhân tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu chi phí cho sự phát triển kinh doanh của mình.

TAX Uy Danh đã và đang cung cấp dịch vụ – tư vấn Kế toán – Thuê – Luật Sư giúp khách hàng gỡ nhiều vương mắc, khó khăn cũng như hoàn thiện hồ sơ sổ sách kế toán và quyết tâm đem đến cho khách hàng những giá trị khác biệt nhất trong các dịch vụ của chúng tôi.

Với đội ngũ Kế Toán – Luật sư vừa giỏi nghiệp vụ và giàu kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực Kế toán – Thuế – Tài chính – Luật và các lĩnh vực liên quan, chúng tôi tự tin về khả năng của mình trong các giải pháp là chắp cánh cho mọi thành công của khách hàng.

Thương hiệu của TAX Uy Danh là sự kết hợp giữa UY TÍN – DANH TIẾNG với tôn chỉ UY TÍN QUÝ HƠN VÀNG, chúng tôi luôn là đối tác chiến lược, tin cậy, đồng hành cùng sự phát triển của quý khách hàng.

Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX Uy Danh

 • Điện thoại: 0968.55.57.59
 • Địa chỉ: 45D, đường D5, P. Bình Thạnh, TP HCM
 • Website: https://uydanh.vn/