Cấp giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm cho Quán ăn

Giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm cho Quán ăn là giấy tờ bắt buộc phải được tiến hành khi bạn kinh doanh Quán ăn. Nếu không có loại giấy tờ này, cơ sở kinh doanh của bạn sẽ không có đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng Quy định của Pháp luật. Vậy những ngành nghề nào cần phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận VSATTP, cần những điều kiện gì để xin cấp giấy chứng nhận? Cần chuẩn bị những gì khi đi làm thủ tục? Chi phí để làm thủ tục này là bao nhiêu? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc trên của quý bạn đọc.

Cấp giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm cho Quán ăn

VSATTP cho Quán ăn

Căn cứ pháp lý

  • Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/6/2010, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2011
  • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực thi hành ngày 02/02/2018
  • Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Nơi phân cấp quản lý VSATTP khi mở Quán ăn

Theo thông tư 47-2014-TT-BYT-15-12-2014 Hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại điều 8 – Phân cấp quản lý

  1. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quản lý cơ sở có quy mô kinh doanh trên 200 suất ăn/lần phục vụ.
  2. Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã là thành phố trực thuộc tỉnh quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh từ 50 – 200 suất ăn/lần phục vụ.
  3. Trạm y tế xã, phường, thị trấn quản lý cơ sở kinh doanh ăn uống có quy mô 50 suất ăn/lần phục vụ, kinh doanh thức ăn đường phố.
  4. Căn cứ vào tình hình thực tế và năng lực quản lý tại địa phương, nếu cần thiết, Sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thể điều chỉnh việc quản lý đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống cho phù hợp.

 

Đối tượng cấp giấy chứng nhận VSATTP

  • Trước khi đi làm thủ tục Cấp giấy chứng nhận vệ sinh An toàn thực phẩm. Bạn nên xác định lại mình có nằm trong danh sách những đối tượng phải xin giấy phép Vệ sinh An toàn thực phẩm hay không rồi mới tiến hành làm thủ tục.
  • Có nhiều trường hợp mất rất nhiều thời gian chuẩn bị hồ sơ các thứ, đến lúc đi làm thủ tục mới biết mình không phải nằm trong danh sách những đối tượng phải cấp giấy chứng nhận VSATTP.

>>>XEM CHI TIẾT CÁC ĐỐI TƯỢNG PHẢI XIN GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM<<<

Điều kiện đảm bảo ATTP khi kinh doanh quán ăn

  • Nơi kinh doanh quán ăn phải sạch sẽ, hợp vệ sinh, cách xa nguồn ô nhiễm, có nguồn nước sạch theo tiêu chuẩn quốc gia, có giấy kiểm nghiệm nguồn nước và nguồn nước phải đủ để phục vụ chế biến thức ăn, phục vụ khách hàng.
  • Thiết kế có khu sơ chế nguyên liệu thực phẩm, khu chế biến nấu nướng, khu bảo quản thức ăn; khu ăn uống; kho nguyên liệu thực phẩm, kho lưu trữ bảo quản thực phẩm bao gói sẵn riêng biệt; khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cách biệt.
  • Nguồn nguyên liệu để chế biến phải được nhập tại nơi có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, còn hạn sử dụng, có giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Nguồn nguyên liệu nhập về phải được bảo quản đúng nhiệt độ, độ ẩm của từng nguyên liệu.
  • Nước đá sử dụng trong ăn uống phải được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) về chất lượng nước ăn uống số 01:2009/BYT.
  • Nơi chế biến thức ăn phải được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; có đủ dụng cụ chia, gắp, chứa đựng thức ăn, dụng cụ ăn uống bảo đảm sạch sẽ, thực hiện chế độ vệ sinh hàng ngày; trang bị găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; có đủ trang thiết bị phòng chống ruồi, dán, côn trùng và động vật gây bệnh.
  • Có đủ sổ sách ghi chép thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước theo hướng dẫn của Bộ Y tế; có đủ dụng cụ lưu mẫu thức ăn, tủ bảo quản mẫu thức ăn lưu và bảo đảm chế độ lưu mẫu thực phẩm tại cơ sở ít nhất là 24 giờ kể từ khi thức ăn được chế biến xong.
  • Có đủ dụng cụ chứa đựng chất thải, rác thải và bảo đảm phải kín, có nắp đậy; chất thải, rác thải phải được thu dọn, xử lý hàng ngày theo quy định; nước thải được thu gom trong hệ thống kín, bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường.
  • Toàn bộ nhân viên và người quản lý trực tiếp quán ăn phải được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm. Và chủ cơ sở, nhân viên tham gia chế biến, phục vụ kinh doanh quán ăn phải được tập huấn kiến thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP Quán ăn

Điều kiện đảm bảo VSATTP

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận VSATTP Quán ăn

Tùy theo từng địa phương mà sẽ có quy định tương đối khác nhau do quy định còn chồng chéo, chưa thống nhất giữa các cơ quan quản lý. Cơ quan có Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho Quán ăn là:

  • Sở Y tế, Sở Công Thương hoặc Sở Nông nghiệp tỉnh, thành phố cấp giấy phép tùy theo lĩnh vực;
  • Phòng y tế Quận Huyện nơi cơ sở đóng trụ sở chính.
  • Riêng tại Hồ Chí Minh giấy phép cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh sẽ do Ban Quản lý an toàn thực phẩm cấp.

Kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm

Kiểm tra định kỳ

  • Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do đơn vị chức năng được Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương ủy quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: Không quá 02 (hai) lần/năm;
  • Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do đơn vị chức năng được Ủy ban nhân dân huyện/quận ủy quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: Không quá 03 (ba) lần/năm;
  • Đối với đối tượng cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do Uỷ ban nhân dân cấp xã/phường quản lý hoặc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP: Không quá 04 (bốn) lần/năm.

Kiểm tra đột xuất

Cơ quan nhà nước tiến hành kiểm tra đột xuất nếu xảy ra vi phạm về ATTP, sự cố ATTP liên quan, các đợt kiểm tra cao điểm theo chỉ đạo của cơ quan cấp trên.

Dịch vụ cấp giấy chứng nhận VSATTP của UY DANH

Tại sao phải tốn nhiều thời gian để đi làm hồ sơ, ngồi đợi cả ngày để làm các thủ tục liên quan đến Giấy chứng nhận VSATTP? Đã có UY DANH chuyên cung cấp dịch vụ cấp giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm vừa Uy tín – Nhanh chóng – Hiệu quả. UY DANH với đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ giải quyết từ A – Z các thủ tục cho bạn. Công việc của bạn là ngồi ở nhà và chờ nhận Giấy chứng nhận VSATTP.

Quy trình làm việc của UY DANH

  • Tư vấn và hướng dẫn khách hàng đăng ký giấy phép hộ kinh doanh tại Uỷ Ban Nhân Dân Quận/Huyện;
  • Tư vấn kỹ càng về ngành nghề kinh doanh, sản xuất đúng với mô hình kinh doanh của khách hàng, đảm bảo ngành nghề phải được hoạt động tại trụ sở;
  • Tư vấn cho khách hàng về thủ tục, điều kiện xin giấy chứng nhận ATTP;
  • Tư vấn sắp xếp cơ sở vật chất của cơ sở kinh doanh, khắc phục và hoàn thiện cơ sở theo đúng quy định trước khi cơ sở được thẩm định;
  • Hướng dẫn, soạn thảo cho khách hàng đầy đủ giấy tờ, hồ sơ cần thiết;
  • Hướng dẫn khách hàng làm thủ tục xin giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận kiến thức ATTP;
  • Soạn thảo hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa cho khách hàng ký tên, đóng dấu;
  • Hướng dẫn khách hàng tiếp đoàn thẩm định để có kết quả “ĐẠT;
  • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan, theo dõi hồ sơ cho đến khi có lịch thẩm định tại cơ sở, thông báo đến cho khách hàng;
  • Theo dõi hồ sơ tại cơ quan cho đến khi có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP;
  • ĐẠI DIỆN khách hàng nhận giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và giao tận nơi cho khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ

  • Mọi tư vấn, hướng dẫn trong suốt quá trình làm việc đều hoàn toàn MIỄN PHÍ;
  • Tư vấn MIỄN PHÍ kể cả sau khi đã hết hợp đồng;
  • LUÔN LUÔN có mặt nhanh nhất khi khách hàng cần;
  • Giảm thiểu các chi phí phát sinh không cần thiết để TIẾT KIỆM CHI PHÍ cho khách hàng;
  • Hỗ trợ các ƯU ĐÃI phù hợp nhất nếu doanh nghiệp đã từng đăng ký sử dụng bất cứ dịch vụ nào của UY DANH.

Cam kết khi sử dụng dịch vụ

  • ĐẢM BẢO 100% có Giấy chứng nhận Vệ sinh An toàn thực phẩm;
  • HOÀN TRẢ 100% chi phí cho khách hàng nếu không ra giấy chứng nhận.
  • CAM KẾT không phát sinh thêm chi phí trong quá trình làm việc;
  • BẢO MẬT TUYỆT ĐỐI thông tin của khách hàng ngay cả khi đã hết hạn hợp đồng;
  • HOÀN TOÀN chịu trách nhiệm nếu phát sinh lỗi liên quan đến hợp đồng, giấy tờ do chúng tôi cung cấp.

Chi phí dịch vụ cấp giấy chứng nhận VSATTP

Chi phí cho thủ tục cấp giấy chứng nhận VSATTP có khá nhiều khoản phải thanh toán. Bạn cần phải biết khi tiến hành thủ tục này sẽ có những chi phí gì để chuẩn bị tốt nhất có thể. Chi phí chúng tôi đưa ra là giá thẩm định tương đối với mặt bằng chung. Không phải Cơ quan nào giá cũng giống nhau hoàn toàn, nếu có thay đổi thì chỉ xê dịch một khoản nhỏ chứ không nhiều.

>>> XEM CHI PHÍ TẠI ĐÂY: CHI PHÍ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM<<<

Đây là bài viết giải đáp thắc mắc về Cấp giấy chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm dành cho Quán ăn của UY DANH. Nếu quý bạn đọc có thắc mắc muốn tìm hiểu sâu hơn hay cần tư vấn về Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm vui lòng liên hệ qua HOTLINEEMAIL bên dưới để được UY DANH chúng tôi tư vấn miễn phí. Chúng tôi xin cảm ơn! 

Được đóng lại, nhưng trackback và pingback được mở.