Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu tiền

Thành lập một công ty cần mức vốn tối thiểu là bao nhiêu? Đây là một trong những vấn đề và là câu hỏi mà mỗi cá nhân hay tổ chức muốn thành lập công ty quan tâm và thắc mắc. Vậy để biết được thành lập một công ty cần vốn tối thiểu là bao nhiêu và bao gồm những loại vốn nào thì sau đây Uy Danh sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu qua bài viết này.

thành lập công ty cần vốn tối thiểu là bao nhiêu

Để thành lập công ty cần vốn tối thiểu là bao nhiêu?

  • Tùy vào mỗi doanh nghiệp họ muốn thành lập công ty trong ngành nghề nào.
  • Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định, thì theo luật không quy định mức vốn tối thiểu để thành lập công ty, nhưng thường mức vốn tối thiểu đăng ký kinh doanh trên sở là 100 triệu đồng.
  • Còn nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu vốn pháp định để hoạt động, thì vốn tối thiểu để thành lập công ty chính là bằng với mức quy định của ngành nghề kinh doanh đó.

Thành lập công ty cần những loại vốn nào?

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ

·       Theo khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp mới nhất, vốn điều lệ công ty là số vốn do các thành viên của công ty góp và cam kết góp trong một thời hạn nhất định.

·       Có thể hiểu đơn giản, vốn điều lệ là mức vốn mà thành viên cam kết góp tại thời điểm đăng ký thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư theo nhu cầu hoạt động, quy mô của công ty sau khi thành lập.

·       Không có quy định của Pháp luật về mức vốn tối thiểu để thành lập một công ty, điều đó tùy thuộc vào mỗi ngành nghề mà bạn muốn kinh doanh khi thành lập công ty.

Vốn pháp định

Vốn pháp định

·       Là số vốn tối thiểu để thành lập công ty theo quy định của Nhà nước.

·       Tuỳ thuộc vào loại hình kinh doanh có điều kiện hay không điều kiện mà có có mức vốn pháp định khác nhau theo quy định tại khoản 3 nghị định 153/2007/NĐ – CP. Vốn pháp định là mức vốn bắt buộc phải có để đăng ký kinh doanh 1 ngành nghề có điều kiện. Muốn đăng ký được ngành nghề có điều kiện yêu cầu vốn pháp định thì mỗi doanh nghiệp phải đăng ký được số vốn pháp định cho doanh nghiệp của mình (là mức vốn tối thiểu để đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện đó). Con số cụ thể sẽ được quy định tại bảng ngành nghề kinh doanh có điều kiện tùy vào từng ngành, ngành nghề kinh doanh do nhà nước quy định.

·       Luật doanh nghiệp 2014 đã bỏ việc xác định cụ thể mức vốn pháp định. Tuy nhiên, đối với từng ngành, nghề kinh doanh cụ thể, pháp luật vẫn quy định rõ về vốn pháp định cần có để thành lập công ty.

Vốn ký quỹ

Vốn ký quỹ

·       Là số vốn mà công ty của bạn phải có một khoản tiền ký quỹ thực tế trong ngân hàng trong suốt thời gian hoạt động của công ty.

·       Đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nghiêm ngặt, sau khi đăng ký và nộp đủ khoản vốn ký quỹ thì công ty của bạn sẽ không được rút vốn.

·       Còn những ngành, nghề còn lại, sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh, thì công ty của bạn hoàn toàn có thể được rút tiền ký quỹ đã nộp tại ngân hàng.

Vốn góp nước ngoài

Vốn góp nước ngoài

·       Theo quy định của Luật Đầu tư 2014, “Nhà đầu tư trong nước là cá nhân có quốc tịch Việt Nam, tổ chức kinh tế không có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông. Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.”

·       Có thể hiểu đơn giản vốn góp nước ngoài là vốn do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp ở Việt Nam, số vốn này sẽ chiếm tỷ lệ nhất định trong doanh nghiệp.

Quy định về việc góp vốn thành lập công ty

  • Các thành viên và cổ đông trong công ty có quyền quyết định sự tồn tại, phát triển và giải thể của doanh nghiệp.
  • Có hợp đồng góp vốn với các thành viên và cổ đông của công ty.
  • Doanh nghiệp khai vốn điều lệ là bao nhiêu thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn đó.

Các bạn vừa đọc xong bài viết về vốn tối thiểu để thành lập công ty của chúng tôi. Hãy tham khảo thật kỹ để quyết định và có một số vốn phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty bạn. Nếu các bạn có thắc mắc hay muốn hiểu thêm những vấn đề liên quan về vốn thành lập công ty các bạn hãy liên hệ với công ty Tax Uy Danh của chúng tôi qua website để được tư vấn và hỗ trợ.