Quy định về địa chỉ trụ sở công ty, những lưu ý khi thuê địa chỉ mở công ty

“AN CƯ LẠC NGHIỆP”, địa chỉ của một trụ sở công ty là điều được các doanh nghiệp rất quan tâm, ngoài việc đó là nơi có thích hợp cho việc kinh doanh hay không thì những vấn đề pháp lý, quy định về địa chỉ trụ sở công ty cũng rất quan trọng. Xin mời quý bạn đọc, quý doanh nghiệp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Địa chỉ trụ sở công ty như thế nào là hợp lệ?

Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2014, quy định cụ thể về trụ sở chính công ty như sau:

 “Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).”

Ví dụ: Công ty TNHH và Dịch vụ TƯ VẤN TAX UY DANH có địa chỉ là: 45D, đường D5, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Quy định về địa chỉ trụ sở công ty

Các quy định về việc đặt trụ sở công ty

Kinh doanh đúng địa chỉ mà doanh nghiệp đã đăng ký

Trụ sở công ty phải có giấy tờ pháp lý, hợp đồng cho thuê rõ ràng trong việc thuê mướn địa điểm giữa người thuê và người cho thuê.

Kinh doanh đúng địa chỉ

Kinh doanh những ngành nghề hợp pháp với luật pháp Việt Nam, nghiêm cấm những ngành nghề bất hợp pháp.

Trụ sở công ty không được là các chung cư, khu nhà tập thể vì những nơi này không có chức năng kinh doanh thương mại. Nếu có thì phải xác nhận việc kinh doanh với ban quản lý chung cư

Một số ngành nghề đặc thù không hoạt động tại trụ sở như: may mặc, sản xuất và chế biến thực phẩm nơi này cần có nhà xưởng, khu chế xuất,… để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như bảo vệ môi trường.

Thời gian mở cửa tại trụ sở chính doanh nghiệp cần được báo với cơ quan đăng ký kinh doanh trong vòng 15 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Mức vi phạm về việc đặt địa chỉ trụ sở công ty

Sẽ xử phạt hành chính đối với các công ty sai phạm về trụ sở chính. Doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 1.000.000 đến 5.000.000 nếu vi phạm các hành vi sau đây:

Kê khai địa chỉ trụ sở không có thật trên bản đồ hành chính

Kê khai trụ sở nhưng thực tế không giao dịch tại trụ sở đó,

Kê khai địa chỉ trụ sở không thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của mình,

Kê khai không trung thực, không chính xác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, nơi tạm trú của những người quản lý doanh nghiệp.

Những lưu ý khi thuê địa chỉ mở công ty

Vị trí thuận tiện hợp lý

Khi doanh nghiệp có thể đạt tại nơi có địa điểm tốt, vị trí đẹp sẽ là một lợi thế cạnh tranh rất tốt, tiện lợi cho khách hàng khi cần liên hệ với doanh nghiệp của mình và cũng tiện lợi cho các nhân viên của doanh nghiệp trong việc di chuyển.

Địa điểm gần đường lớn, an ninh, khu dân cư đông đúc, dễ đi lại sẽ là lựa chọn tốt

Cần hợp phong thủy thuận lợi cho việc kinh doanh, vận hành doanh nghiệp

Chi phí

Chi phí là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định có thuê trụ sở tại đó hay không, doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng tài chính của mình trước khi quyết định ký bút thuê địa điểm

Diện tích trụ sở

Diện tích cần phù hợp với công năng, sức chứa nhân viên của doanh nghiệp

Các điều kiện hợp đồng

Cần tham khảo, bàn bạc, suy xét hợp đồng cho thuê một cách kỹ lưỡng trước khi đặt bút ký kết thuê để tránh những bất lợi, trở ngại về sau

Hợp đồng phải được chi tiết, kê khai rõ ràng các điều khoản để đều đảm bảo lợi ích cho hai bên

Đảm bảo pháp lý

Phải đảm bảo vị trí mà bạn đặt trụ sở công ty không bị nằm trong những diện như: thuộc địa giới bị quy hoạch, giải tỏa, nơi thi công đường xá, cầu cống,…

Trên đây là một số thông tin  phần nào hữu ích cho quý khách cũng như quý doanh nghiệp về các quy định về địa chỉ trụ sở công ty và những lưu ý khi thuê địa chỉ mở Công ty, nếu có điều vướng mắc cần giải đáp thì đừng ngần ngại liên hệ với công ty chúng tôi Công ty TNHH Dịch vụ và Tư vấn TAX UY DANH theo số HOTLINE: 0968.555.759 (Mr. Danh) để được hỗ trợ và tư vấn.

 

Trân trọng cảm ơn quý khách.