PHÂN BIỆT CHI NHÁNH CÔNG TY VÀ ĐỊA ĐIỂM KINH DOANH

Địa điểm kinh doanhchi nhánh công ty là 2 cụm từ rất hay được nhắc đến trong kinh tế. Tuy nhiên, liệu mọi người đã hiểu đúng, hiểu rõ về chúng. Địa điểm kinh doanh là gì? Chi nhánh công ty là gì? Địa điểm kinh doanh có phải là một chi nhánh? Chúng giống nhau ở đâu? Khác nhau ở đâu? Rất nhiều người còn đang nhầm lẫn giữa chi nhánh công ty và địa điểm kinh doanh. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc, và biết cách phân biệt chi nhánh công ty và địa điểm kinh doanh.

Khái niệm chi nhánh công ty và địa điểm kinh doanh

Chi nhánh công ty là gì?

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền (khoản 1 Điều 45 Luật doanh nghiệp).

Chi nhánh công ty
Chi nhánh công ty

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể (khoản 3 Điều 45 Luật doanh nghiệp).

Địa điểm kinh doanh
Địa điểm kinh doanh

So sánh chi nhánh công ty và địa điểm kinh doanh

Chức năng hoạt động

Chi nhánh thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả việc thực hiện hoạt động kinh doanh và chức năng đại diện theo ủy quyền. Được đăng ký kinh doanh tất cả ngành nghề của công ty.

Địa điểm kinh doanh chỉ thực hiện chức năng kinh doanh. Chỉ được đăng ký một sỗ ngành nghề công ty đăng ký.

Về con dấu

Chi nhánh có con dấu riêng.

Địa điểm kinh doanh không có con dấu riêng

Về giấy phép hoạt động

Cả chi nhánh và địa điểm kinh doanh đề phải có giấy phép hoạt động

Hạch toán thuế

Đối với chi nhánh 

Chi nhánh được lựa chọn hạch toán độc lập hoặc phụ thuộc, có con dấu và mã số thuế riêng. Chi nhánh có các nghĩa vụ về thuế như sau:

  • Thuế môn bài
  • Thuế giá trị gia tăng
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp

Đối với địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh là đơn vị phụ thuộc, không có mã số thuế riêng, kê khai thế tập trung, sử dụng hóa đơn của công ty. Vì thế nên các loại thuế liên quan đến doanh nghiệp như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đều sẽ được kê khai tập trung tại trụ sở chính hoặc chi nhánh của doanh nghiệp.

Nếu địa điểm kinh doanh có địa chỉ khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với chi nhánh hoặc trụ sở chính thì địa điểm kinh doanh phải tự kê khai nộp thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm. Địa điểm kinh doanh cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với trụ sở chính hoặc chi nhánh thì trụ sở chính hoặc chi nhánh có thể kê khai và nộp phí môn bài thay cho địa điểm kinh doanh.

Nên chọn thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh?

Nên chọn thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh?
Nên chọn thành lập chi nhánh hay địa điểm kinh doanh?

Tùy thuộc vào nhu cầu mở rộng quy mô và đặc thù của hoạt động sản xuất kinh doanh và phạm vi kinh doanh để doanh nghiệp lựa chọn đăng ký thành lập chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh.

Mục đích doanh nghiệp đơn thuần chỉ là kinh doanh thì nên chọn mở địa điểm kinh doanh.

Mục tiêu muốn có một cơ sở với đầy đủ chức năng đại diện và kinh doanh thì nên chọn thành lập chi nhánh.

 

Bạn đang có nhu cầu mở chi nhánh, Địa điểm kinh doanh? Bạn mong quá trình thành lập diễn ra nhanh chóng? Lựa chọn sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh/ địa điểm kinh doanh là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Công ty TNHH dịch vụ và tư vấn Tax Uy Danh là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ doanh nghiệp UY TÍN- HIỆU QUẢ.

Khi có nhu cầu tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh, thành lập địa điểm kinh doanh quý khách vui lòng liên hệ theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ TƯ VẤN TAX UY DANH

  •  Địa chỉ: 45D, Đường D5, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0968.55.57.59
  •  Website: uydanh.vn –  info@uydanh.vn